Cà phê là một loại trái cây, thuộc họ berry (quả mọng) như dâu tây, phúc bồn tử,....
Trái cà phê lúc chín có màu đỏ, cam hoặc vàng (tuỳ giống), có vị ngọt cao (Arabica ngọt gấp 2-2,5 lần Robusta) nên là thức ăn yêu thích của một số loài động vật, tiêu biểu là chồn.
Trái cà phê bao gồm (theo thứ tự từ ngoài vào trong) vỏ mỏng, thịt quả, vỏ thóc (parchment), vỏ lụa (silverskin) và cuối cùng hạt nhân - cái ta rang lên, xay ra và pha uống. Độ ngọt của thịt quả có ảnh hưởng ít nhiều đến độ ngọt của cốc cà phê tuỳ phương pháp sơ chế.
1 trái cà phê thường có 2 hạt úp vào nhau tạo thành 1 hình cầu, nhưng đôi khi do đột biến, chúng dính lấy nhau tạo 1 một hạt nhân duy nhất (gọi là quả đơn nhân peaberry hay Việt Nam mình gọi là cà phê Culi).
N.ST